• 50 Đường số 11, Phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết mới

Bảo hiểm là gì? Các thuật ngữ cơ bản nhất trong bảo hiểm bạn nên biết
21/01/2022
Bảo hiểm là gì? Các thuật ngữ cơ bản nhất trong bảo hiểm bạn nên biết

Bảo hiểm từ lâu đã gắn liền với cuộc sống con người nhưng hiểu rõ bảo hiểm là gì và những khái niệm xung quanh bảo hiểm thì không phải a...

Khải Lữ
Những hiểu nhầm thường gặp về bảo hiểm sức khỏe
21/01/2022
Những hiểu nhầm thường gặp về bảo hiểm sức khỏe

Nhiều người có ấn tượng không tốt về bảo hiểm sức khỏe, do thiếu thông tin hoặc hiểu sai về quy định, quyền lợi.

Khải Lữ
Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi cho con đi du học
20/01/2022
Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh khi cho con đi du học

Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho con đi du học? Nhiều bậc cha mẹ chỉ tập trung chuẩn bị tài chính để chu toàn cuộc sống của con tại ngoại mà vô t&igra...

Khải Lữ
6 mẹo đối phó với trẻ bướng bỉnh
20/01/2022
6 mẹo đối phó với trẻ bướng bỉnh

Người lớn chúng ta luôn cho rằng "trẻ con còn nhỏ nên không biết gì và thường bỏ qua những thái độ không hay của trẻ". Vô...

Khải Lữ
Cho trẻ học ngoại ngữ sớm và các lợi ích không ngờ
20/01/2022
Cho trẻ học ngoại ngữ sớm và các lợi ích không ngờ

Cho con bắt đầu làm quen với ngoại ngữ từ lứa tuổi mẫu giáo sẽ giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và đảm bảo cho tương lai của con . Đồng thời đem lại nh...

Khải Lữ

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc UNESCO nêu rõ: “Giáo dục sớm là thời kì giáo dục trẻ từ 0 đến 8 tuổi. Đây là giai đoạn phát triển vượt trội của não bộ, những năm đầu đời này sẽ đặt nền tảng cơ bản cho sự phát triển cả về thể chất và cả tư duy của trẻ về sau. Chăm sóc và giáo dục sớm cho trẻ mầm non không chỉ là chuẩn bị hành trang cho trẻ đến trường sau này mà mục đích của giáo dục sớm nhấn mạnh đến sự phát triển của trẻ đáp ứng nhu cầu về xã hội, tâm lý, cảm xúc, vật lý của trẻ để xây dựng nền tảng vững chắc cho quá trình học tập suốt đời.”

Hiểu đúng về giáo dục sớm để có phương pháp nuôi dạy con khoa học

Việc giáo dục sớm một cách khoa học không những thúc đẩy sự hoàn thiện của đại não, nâng cao năng lực trí tuệ đồng thời giúp trẻ hình thành cơ bản về tính cách và nhân cách con người. Trong giai đoạn này, nếu được cha mẹ và thầy cô yêu thương, chăm sóc, con sẽ hình thành những thói quen tốt như biết chia sẻ, tâm tới tới mọi người xung quanh.

Vì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?

Trong quá trình nghiên cứu giáo dục sớm có ảnh hưởng như thế nào đến sự sinh trưởng và phát triển của não bộ, giáo sư người Thụy Điển là Hiding và Langhe rút ra kết luận rằng: “Việc học tập ngay khi còn nhỏ không chỉ có tác dụng kích thích mà còn có khả năng làm thay đổi thành phần kết cấu của não bộ, làm cho các tế bào não phát triển phức tạp hơn lên, đồng thời tăng cường số lượng phân tử RNA trong tế bào não, từ đó có thể tạo ra những tế bào não có chất lượng cao, bồi dưỡng nên những con người thông minh vượt trội”.

Về mặt khoa học, giáo dục sớm là phương pháp kích thích chức năng của não bộ trong thời kỳ sinh trưởng của não. Nếu cha mẹ chỉ chú trọng đến việc cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là chưa đủ vì nuôi dưỡng não bộ không chỉ bằng dinh dưỡng mà bằng cả những kích thích từ môi trường bên ngoài.

Vì sao nên giáo dục sớm cho trẻ?

Tony Buzan - Cha đẻ của phương pháp tư duy Mind map cũng cho biết: “Lúc đứa trẻ sinh ra đã là 1 thiên tài. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trẻ học ngôn ngữ tốt hơn bất cứ nhà tâm lý học nào trong vòng 2 năm đầu đời và sử dụng ngôn ngữ thành thạo trong vòng 3 - 4 năm sau.”

Đồng tình với quan điểm giáo dục con từ sớm, Gordon Dryden - Nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình, viết sách và chuyên gia về truyền thông đa phương tiện tại New Zealand cho biết: “Một con người phát triển 50% khả năng học của người đó trong 4 năm đầu đời, phát triển 30% nữa trong vòng 3 năm tiếp theo”.

Như vậy, giai đoạn từ 0 - 8 tuổi là thời điểm vàng để xây dựng cho trẻ nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Nếu trẻ được tiếp xúc với một môi trường giáo dục tốt sẽ phát huy tối đa khả năng tư duy, sáng tạo và dễ dàng thích ứng với các vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ đừng quá lo lắng việc giáo dục sớm sẽ ảnh hưởng đến bộ não non nớt của con bởi lẽ ngay từ giai đoạn 0 - 6 tháng tuổi trẻ đã có phản ứng lại với các kích thích từ bên ngoài thông qua các giác quan.

Cha mẹ cần hiểu đúng về phương pháp giáo dục sớm

ThS. Lê Thị Lan Anh – Viện trưởng Viện Phát triển Giáo dục và Trí tuệ Việt (IEDV) cho rằng phương pháp giáo dục sớm rất dễ bị hiểu sai, thực hành sai. Mục đích chính của phương pháp này không phải biến những đứa trẻ thành thiên tài mà là giúp trẻ phát huy tối đa khả năng và tố chất của bản thân. Việc cha mẹ đặt kỳ vọng quá lớn vào con vô tình tạo áp lực cho trẻ, có thể làm trẻ sợ đi học.

Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục sớm như: Glenn Doman - kích thích trí thông minh của trẻ bằng Flashcard, Montessori - giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan… Việc áp dụng phương pháp nào mang lại hiệu quả tốt nhất cho quá trình phát triển của con yêu phải có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và sự thấu hiểu con của cha mẹ. Không phải cứ áp dụng một trong các phương pháp hoặc tất cả các phương pháp giáo dục sớm là con yêu có thể trở thành một “thần đồng”.

Cha mẹ cần hiểu đúng về phương pháp giáo dục sớm

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Bình (Trung tâm Clever Land, Hà Nội) cho rằng nhiều phụ huynh chưa thực sự hiểu về phương pháp giáo dục sớm và chạy theo trào lưu. Thực tế cho thấy, bố mẹ mua rất nhiều tài liệu về phương pháp dạy con nhưng khi áp dụng dạy con lại không thỏa mãn với kết quả nhận được. Phương pháp nào cha mẹ cũng muốn áp dụng thì rất khó, thậm chí không mang lại hiệu quả nếu như không có kiến thức chuyên môn. Nếu chỉ đọc mà không nghiên cứu thì cách chúng ta giáo dục con chỉ mang tính bắt chước.

“Chúng ta nên đặt những câu hỏi hoài nghi: Liệu đó có phải là tốt nhất không? Liệu nó có thực sự phù hợp với con của mình không? Và nếu như mình dùng thì bản thân mình cảm thấy thế nào? Đừng chỉ nghĩ rằng, khi chúng ta chuẩn bị học cụ, giáo liệu và ngồi trong nhà một tiếng là chúng ta có thể giáo dục sớm cho các con” - Thạc sĩ Nguyễn Thị Bình cho lời khuyên.

Giáo dục sớm cho trẻ là khuyến khích trẻ tự khám phá thế giới xung quanh, được thể hiện bản thân, dẫn đến sự vận động của đại não và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. Cha mẹ nên hiểu đúng về phương pháp giáo dục này và áp dụng phù hợp với con yêu của mình.

CỔ PHẦN HƯNG PHÚC LỘC

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận thêm tư vấn.